Open water swimming- Bơi đường dài hay bơi đường trường ngoài tự nhiên có lẽ không quá xa lạ đối với những người yêu thích bơi lội hay những tín đồ của bộ môn Triathlon 3 môn phối hợp (Bơi, Đạp Xe và Chạy Bộ). Dưới đây là những mẹo dành cho người mới bắt đầu với bộ môn này.

Trang bị (equipment)

Một đồ bơi vừa vặn có thể giữ ấm và bảo vệ bạn dưới tia UV vì bạn sẽ dành nhiều thời gian trong môi trường nước . Hãy đảm bảo bạn có một bộ kính bảo hộ tốt để có thể nhìn thấy đường đi và bất kỳ nguy hiểm nào phía trước.

Đảm bảo sự an toàn (safety)

Đây là những điều tối quan trọng trong bơi lội ngoài trời. Chắc chắn rằng trước khi thực hiện chuyến đi bơi bạn đã tìm hiểu trước địa hình, những loài động vật sống dưới nước và xung quanh khu vực… Tìm hiểu bằng các công cụ tìm kiếm Google, các diễn đàn, và tốt nhất nên hỏi thêm thông tin từ những người dân địa phương sinh sống ở đó. Bơi tại một địa điểm thích hợp và đảm bảo bơi cùng những người khác hoặc có người định vị bên cạnh.

khởi động làm nóng cơ thể (warm up)

Thực hiện những bài tập tay và chân kết hợp để cơ bắp hoạt động một cách linh hoạt hơn.

thích nghi dần với môi trường nước (Climatization)

Ngồi trên mép nước, ngâm chân vào nước và dội một ít nước lên mặt để cơ thể quen với nước lạnh. Cho cơ thể vào nước từ từ để quen với sự thay đổi nhiệt độ. Một cách tốt để thư giãn là nằm ngửa và hít thở sâu vài lần để kiểm soát nhịp thở.

Hãy bắt đậu một cách chậm rãi (Start slowly)

Đừng lao vào một cuộc bơi dài ngay lập tức sẽ làm bạn tốn rất nhiều sức, đặc biệt nếu bạn chưa quen với điều kiện và vùng nước . Chia làm những đoạn bơi ngắn, sau đó nghỉ ngơi trước khi tiếp tục.

gọi hỗ trợ (RESCUE)

Chắc chắn một điều rằng dù bạn là người mới bắt đầu hay là một người bơi chuyên nghiệp cũng sẽ gặp những sự cố bất ngờ khi đang trong quá trình bơi lội, điều này sẽ cực kì nguy hiểm đặc biệt là ở môi trường nước sâu. Đó là lý do bạn phải trang bị đầy đủ những phụ kiện hỗ trợ, bơi cùng người khác hoặc có người định vị theo bên cạnh. Khi xảy ra sự cố hãy nằm ngửa và vẫy tay để thu hút sự chú ý của ai đó.